Chia sẻ kinh nghiệm,  Dinh dưỡng,  Lifestyle

4 hành động tăng đề kháng trước virus Corona

Virus Corona là một trong những loại virus mới xuất hiện tấn công vào hệ hô hấp (Cứ khoảng 40 – 50 năm sẽ xuất hiện một loại virus mới). Để đối phó với virus thì chúng ta cần một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Trước khi đi đến các hành động cụ thể thì chúng ta cùng xem một đoạn video clip minh họa về hệ miễn dịch/đề kháng nhé.

Trong clip thực tế, bạch cầu có khả năng nhận diện vi khuẩn và kiên trì đuổi theo, sau đó nuốt chửng vi khuẩn vào thực bào bên trong. Đây là cách mà cơ thể chúng ta đề kháng lại với các tác nhân có hại bên ngoài, kể cả virus. Kết luận rút ra sau video vừa xem là:

* Bạch cầu chính là nhân tố quan trọng để cơ thể phòng vệ chống lại các mầm bệnh.

* Bảo vệ hệ miễn dịch chính là giữ cho bạch cầu luôn được khỏe mạnh, chiến đấu tốt. Như vậy không chỉ virus Corona mà các loại siêu vi khác, vi khuẩn khác trong môi trường chúng ta cũng “đối phó” được.

Sau đây là 4 hành động mà các bạn nên duy trì để giúp cho các chiến binh bạch cầu của chúng ta luôn mạnh mẽ và thông minh nhé:

1 – Bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa khác

 • Vitamin và khoáng chất có rất nhiều trong các loại trái cây, rau và củ.
 • Mỗi ngày các bạn nên ăn từ 400 – 600gr các loại trái cây, rau và củ nhiều màu sắc, hay còn gọi là bữa ăn cầu vồng.
 • Nên uống nước ép bưởi, cam, chanh, ăn đu đủ, mãng cầu xiêm, ổi, thơm, táo hoặc các loại nước ép rau nhé bạn.
Trong thực vật có nhiều màu sắc chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất mà chúng ta cần

2 – Bổ sung đầy đủ lợi khuẩn (men vi sinh – probiotics):

 • Khi cơ thể có đầy đủ lợi khuẩn, các vi khuẩn xấu sẽ giảm bớt hoặc bị tiêu diệt, hỗ trợ bạch cầu làm nhiệm vụ, kháng viêm nội bộ.
 • Lợi khuẩn có nhiều trong yogurt, tương Miso, tempeh hoặc nước dừa, nho, táo, thơm, các loại trái cây họ berries

3 – Ngủ đủ giấc, ngủ sớm:

 • Ngủ là cơ chế chữa lành tự nhiên. Khoa học đã chứng minh nếu bạn bị rối loạn giấc ngủ thì các tế bào bị yếu đi hẳn. Có khi chỉ trong vài tuần bạn đã phờ phạc và bắt đầu bị bệnh. Đó là do bạch cầu và những cơ quan khác hỗ trợ cho bạch cầu đã bị suy yếu.
 • Trước khi ngủ nên tránh xa thiết bị điện tử, không làm việc căng thẳng. Nên nằm hít thở thoải mái để giúp não thư giãn từ từ, từ đó đi vào giấc ngủ thoải mái hơn.

4 – Tập thể thao đều đặn:

 • Trong lúc thể thao, cơ thể tiết ra nhiều hormone tăng đề kháng, giảm stress và bảo vệ hệ tim mạch, tăng cường hô hấp, đào thải độc tố qua mồ hôi và hơi thở.
 • Nghiên cứu khoa học mới đây năm 2018 được công bố trên
  Journal of Behavioral Medicine cho thấy tập yoga lâu dài sẽ giúp cải thiện và nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể
 • Không chỉ có yoga, bạn có thể chọn các môn khác như bơi, chạy bộ, tập gym, chơi bóng,… để duy trì lối sống năng động của mình

Tóm lại, ăn – ngủ – thể thao đúng cách đều là lối sống lành mạnh. Chỉ cần bạn có lối sống tích cực, tư duy bình an thì bạn sẽ có khả năng phòng vệ trước rất nhiều căn bệnh, dẫu có bệnh bạn cũng nhanh chóng phục hồi so với người khác. Chúc các bạn có đủ động lực và kỷ luật để sống vui, sống khỏe nhé.

Health coach & Master therapy yoga Trần Khoa Việt Nhi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *