Dinh dưỡng

5 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ CHẤT ĐẠM (PROTEIN)

Protein – hay còn gọi là chất đạm, là một trong những chất dinh dưỡng nền tảng tạo nên cơ thể của chúng ta. Protein là tên gọi chung, được tạo thành từ nhiều amino acids. Chúng ta có thể bổ sung từ thực vật (plant-based protein) hoặc từ động vật (protein from animals). Nhi xin chia sẻ ngắn gọn một số điều chúng ta cần biết về chất dinh dưỡng quan trọng này nhé.

1. Cho đến nay, nghiên cứu về chất Đạm vẫn còn đang có rất nhiều tranh cãi và quan điểm trái chiều giữa các nhà khoa học. Cho nên chúng ta sẽ không cần phải quá bối rối khi tìm thấy rất nhiều lời khuyên và quan điểm khác nhau từ các bác sĩ, chuyên gia, các công trình nghiên cứu khoa học nhé!

2. Khí Methane (Metan) thải ra trong quá trình chăn nuôi bò là một vấn đề nghiêm trọng gây ra sự nóng dần lên của trái đất.

Khí Methane là khí có tác động lớn thứ hai sau CO2 đến việc khiến cho biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng hơn. Trong chăn nuôi, khí Methane sinh ra trong dạ dày các chú bò khi chúng tiêu hóa. Càng nhiều chú bò được nuôi để lấy sữa và thịt thì không khí của chúng ta càng ô nhiễm nhiều hơn.

3. Tránh ăn trái cây cùng với bữa ăn sử dụng nhiều loại đậu (Đạm thực vật), 2 món này kết hợp với nhau dễ gây rối loạn tiêu hóa

4. Đậu nành (Soy) và Quinoa là 2 loại hạt được xem là chứa đầy đủ các amino acids thiết yếu mà cơ thể cần.

Các amino acids thiết yếu là các amino acids mà cơ thể không thể tự tổng hợp, hay nói nôm na là không tự “sản xuất” được, cần bổ sung từ bên ngoài. Các loại thực vật có chứa protein thường không chứa đầy đủ các amino acids thiết yếu này. Nhưng đặc biệt đậu nành và hạt quinoa lại có gần như đầy đủ đấy. Tuy nhiên quá trình chế biến chúng thì có nhiều lưu ý khác, Nhi sẽ chia sẻ ở các bài viết sau nhé.

5. Khi cơ thể tiếp nhận lượng protein vượt quá nhu cầu thì nó sẽ được tích trữ ở dạng mỡ (fat), KHÔNG phải là cơ bắp (muscles)

Health coach & Master therapy yoga Trần Khoa Việt Nhi
Tổng hợp từ tài liệu của Institute for Integrative Nutrition (Hoa Kỳ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *