Chia sẻ kinh nghiệm,  Food for mind,  Lifestyle,  Triết lý yoga

BÌNH YÊN và BUÔNG BỎ

Câu này nghe quen không? Nhi tin chắc là nhiều bạn ở đây nghe đến mòn tay, đọc đến mòn mắt câu này. Nhưng nói thì dễ, làm mới khó. Mới đầu Nhi nghĩ buông bỏ là…cái gì cũng bỏ, ví dụ công việc mệt quá thì chuyển, người yêu làm mình đau quá thì chia tay, chủ nhà trọ hạch sách đòi hỏi thì chuyển nhà, v.v nên Nhi mỗi lần nghe nói buông bỏ thì đều thấy rất xa vời, không thực tế với mình.

Tuy nhiên, từ ngày tập yoga, Nhi dần dần nhận ra, à thật ra, “buông bỏ” không phải “bỏ chạy” như mình đã nghĩ. Có một lần Nhi tập, lâu lắm rồi, trong tâm tưởng hiện ra câu mình vẫn hay nói trong lớp “Thả lỏng toàn thân… Thả rơi và thư giãn từ đầu đến tay và chân…”. Thế là Nhi nhắm mắt và cảm thấy mọi tâm trạng, mọi suy nghĩ vẩn vơ của mình hoàn toàn biến mất. Một cảm giác bình yên lan tỏa khắp cơ thể, cả cơ bắp lẫn tâm hồn. Lần đấy, Nhi bắt đầu cảm nhận rõ hơn cái gì gọi là “Muốn bình yên thì phải biết buông bỏ” (vì hồi trước có thể do căng thẳng quá mà body mãi cứ co cứng, không thể thả lỏng hay thư giãn được).

Càng về sau, Nhi càng nhận ra, buông bỏ là một hành trình chứ không phải là một hành động. Ban đầu là buông xuống những suy diễn hết sức linh tinh, những chuyện chỉ sống trong trí tưởng tượng của mình (thông qua việc thư giãn trong lớp yoga). Sau đấy là bỏ đi, không làm nữa một số hành động vô nghĩa như lướt internet đọc tin tiêu cực, ăn những món nhiều độc tố khi bị/được bạn bè rủ rê, mua sắm khi mình không thật sự cần mà chỉ vì ham giảm giá, … Sau đấy dần dần lối sống được tối giản hơn, chỉ tập trung vào những điều thực sự quan trọng trong cuộc sống (Ở đây là thực sự quan trọng, chứ không phải là bạn nghĩ nó quan trọng là nó quan trọng đâu nhé. Có nhiều thứ bạn tưởng nó quan trọng trong cuộc đời của bạn, nhưng thực tế ra, không có nó thì bạn chỉ có khỏe hơn chứ không có khổ hơn tí nào).

Hành trình nhận biết và buông bỏ đó kéo dài trong nhiều năm một cách tự nhiên. Rồi đến lúc Nhi nhận ra có những ẩn uất sâu bên trong tâm trí mình thì Nhi… sắp xếp rồi xách giỏ lên và đi những khóa thiền dài ngày để buông bỏ những ẩn ức đó. Thế là cuộc sống của Nhi càng lúc càng nhẹ nhàng hơn thôi. Thích thật đấy!!

Mọi người nếu muốn trải nghiệm cảm giác đó thì xin mời bạn đến lớp yoga của Nhi nhé. Đôi khi đó lại là nơi bắt đầu hành trình của bạn í! Mình hy vọng có thể gieo duyên, không hy vọng thay đổi cuộc đời của ai đó.

Trần Khoa Việt Nhi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *