Chia sẻ kinh nghiệm,  Dinh dưỡng,  Giảm cân,  Lifestyle,  Thanh lọc

MỘT SỐ CẢNH BÁO KHI GIẢM CÂN (P2)

Trước khi đi đến phần 2, Nhi muốn khẳng định lại với mọi người là mình không đả kích chế độ Keto nhé. Điều mình muốn nhấn mạnh là trước khi theo đuổi bất cứ chế độ nào thì cũng phải hiểu những tình huống có thể diễn ra, những tác dụng phụ có thể có. Bạn cần hiểu mặt màu hồng và màu xám của cùng một sự việc chứ không thể chỉ nghe một cộng đồng ca ngợi màu hồng rồi tin rằng mặt màu xám không tồn tại được. Nếu anh chị nào đồng ý quan điểm này thì đọc tiếp, còn không đồng ý thì cứ pass qua 😁

Mình bắt đầu chia sẻ phần 2 liên quan đến giảm cân:

1. Chất dinh dưỡng (Nutrients): gồm

 • Dinh dưỡng đa lượng/macro nutrients (phải bổ sung với lượng lớn) gồm carbohydrates (đường/tinh bột), đạm (protein), béo (lipid) và tạm xếp chất xơ (fiber) vào nhóm
 • Dinh dưỡng vi lượng/micro nutrients (bổ sung với lượng nhỏ so với nhóm kia) gồm vitamins và khoáng chất (minerals)
Nutrients khác với Diets

– Mỗi chất dinh dưỡng đều đóng vai trò quan trọng để tạo nên cơ thể và duy trì sự sống.

Ví dụ: chất béo và chất đạm là cấu tạo của hormone và tế bào, và là năng lượng DỰ TRỮ. Carbohydrates mới chính là năng lượng tức thời.

2. Chế độ dinh dưỡng (diet)

– Diet nào cũng sử dụng các nhóm chất trên. Khác nhau là ở tỷ lệ.

Ví dụ: Tỷ lệ của Keto khác với chế độ Osawa số 7 (chỉ có gạo lức và muối mè), khác với Chế độ ăn kháng viêm, khác với chế độ ăn để tập gym và dĩ nhiên khác với các vận động viên chuyên nghiệp như bơi/điền kinh,…

Có những diet cân bằng, có những diet khắt khe

– Mỗi diet phù hợp với một số người trong một số giai đoạn nhất định, với một số mục tiêu nhất định. Khi mình học Health Coach, tính “individual” được nhắc đi nhắc lại cả trăm lần, rằng bọn mình phải nhớ không được áp đặt và tin rằng một diet sẽ có hiệu quả cho tất cả mọi người.

– Lipid thừa, carbohydrates thừa, protein thừa đều có thể được tích trữ dưới dạng FAT.

3. Diet tốt nhất chính là diet giúp bạn cân bằng tại một khoảng thời gian nhất định (ví dụ 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng…)

– Ví dụ: Bạn hôm nay thừa khoảng 10kg so với trạng thái cân bằng. Bạn ăn Osawa số 7, ăn Keto, ăn Eat clean, nhịn ăn, ăn v.v thì bạn đều giảm kg về tới ngưỡng CÂN BẰNG & KHỎE MẠNH trong khoảng 2-3 tháng (ví dụ)

– Nhưng sau đó mà bạn tiếp tục diet đó, y như cũ mà không có sự điều chỉnh khác đi giúp bạn CÂN BẰNG thì cam đoan bạn chắc chắn sẽ có vấn đề sớm hay muộn.

(Bạn đang khỏe mạnh hoàn toàn, thử ăn mỗi ngày 1 chén cơm gạo lức + mè + uống 1 ly nước mỗi ngày trong nhiều năm thử xem cơ thể bạn sẽ ra sao)

– Còn nếu bạn vẫn duy trì y như cũ không có điều chỉnh tỷ lệ nutrients (trong ít nhất 2 năm) mà bạn vẫn khỏe hoàn toàn thì chúc mừng bạn thực ra đã tìm thấy diet cân bằng nhất cho mình từ lúc bắt đầu giảm cân rồi.

4. Đừng là “fan cuồng” của duy nhất một diet mà nên cởi mở hơn trên nền tảng lắng nghe và quan sát cơ thể của mình.

– Khi bạn đã là fan cuồng thì ai nói khác đi thì bạn không chấp nhận và gán ghép màu hồng của bạn vào cơ thể của người kia.

 • Mình đã từng thấy rất nhiều “fan cuồng” của thanh lọc kiểu thụt rửa hậu môn, của uống nước muối, của nhịn ăn,…
 • Mình cũng thấy nhiều “fan cuồng” của chế độ ăn Osawa số 7 chỉ ăn gạo lức muối mè và uống 1 ly nước mỗi ngày mà bất chấp cơ thể của mình có phù hợp với diet này không
 • Mình thấy nhiều “fan cuồng” của Eat Clean (mà thật ra cách họ đang làm ko phải Eat Clean), của Keto (mà thật ra cách họ đang làm cũng không phải Keto khoa học)
 • Mà nói thiệt thấy quá ít người là “fan cuồng” của “ăn cân bằng”, hoặc “ăn chánh niệm”

Tóm lại kết luận:

 • Khi đã thay đổi mục tiêu, hoặc sức khỏe đã ổn định thì phải coi lại diet trước đó có còn phù hợp không. Hay phải chuyển sang diet mới để khỏe mạnh hơn?
 • Giảm cân hay tăng cân mục tiêu cuối cùng vẫn nên là đưa bạn trở về trạng thái cân bằng và khỏe mạnh ổn định
 • Tìm hiểu chính mình, tìm hiểu về NUTRIENTS chứ không chỉ là DIETS sẽ giúp các bạn cởi mở và có góc nhìn khoa học hơn về sức khỏe. Tìm hiểu bằng cách nào? HÃY ĐI HỌC, HÃY ĐỌC NHIỀU SÁCH, rồi từ từ lựa cái gì phù hợp thì áp dụng.
 • Trên thế giới này, dinh dưỡng là một trong những ngành khoa học PHỨC TẠP NHẤT. Có hơn 150 diet khác nhau hiện nay, rất nhiều trong số chúng PHỦ ĐỊNH LẪN NHAU (có diet cấm sữa bò, có diet dùng sữa bò là nguyên liệu chữa bệnh chính,…). Cho nên lỡ thấy ai theo diet của mình mà không work thì kêu họ đi học đi, đổi sang cách khác.
 • Thể thao + Giấc ngủ là phần không thể thiếu nếu muốn giảm cân hoặc tăng cân an toàn, vì nó ổn định nội tiết, giảm stress và hỗ trợ đưa bạn về trạng thái cân bằng vốn có.

Hết phần 2

Xem phần 1 tại đây

Health coach & Master therapy yoga Trần Khoa Việt Nhi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *