Giảm cân,  Lifestyle,  Thanh lọc

MỘT SỐ CẢNH BÁO KHI GIẢM CÂN (P1)

Nhân dịp vào trong 1 group trên facebook và thấy đoạn post này, mình muốn chia sẻ luôn một số cảnh báo khi chọn chế độ ăn uống để giảm cân. (Bản thân Nhi cao 1.6m. Ngày trước nặng 58kg. 7 năm gần đây cân nặng của mình dao động từ 45 – 47kg. Bây giờ số đo của mình là 85 – 60 – 86) . Hy vọng hữu ích cho mọi người.

1. Giảm cân là một nhu cầu lớn không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Có rất nhiều công nghệ từ phẫu thuật hút mỡ, dùng sóng, quấn lạnh/quấn nóng,… Có rất nhiều chế độ ăn uống được đưa ra, từ ít tinh bột nhiều đạm, hoặc ít tinh bột nhiều béo, hoặc nhịn ăn dài ngày, hoặc nhịn ăn theo tuần trăng, hoặc uống thực phẩm chức năng v.v. Tuy nhiên cho đến nay, làm thế nào giảm cân AN TOÀN vẫn còn đang được tiếp tục… nghiên cứu.

Đến cả công thức lượng calories vào ít hơn lượng calories ra cũng không chính xác 100%.

2. Cho đến nay, KHÔNG CÓ BẤT CỨ MỘT CÔNG NGHỆ/PHƯƠNG PHÁP NÀO áp dụng được hoàn hảo cho tất cả mọi người. Mỗi phương pháp đều có điểm hạn chế, hay còn gọi là BỘ TỨ BẤT KHẢ THI:
– Nhanh
– Hiệu quả
– Rẻ
– An toàn, không tác dụng phụ

Ví dụ: bạn ăn Keto, bạn giảm 10kg trong 2 tháng, bạn chỉ tốn khoảng 3-4 triệu tiền ăn uống bình thường hàng ngày => Thỏa nhanh, hiệu quả, rẻ thì khả năng bạn nhận được tác dụng phụ là rất cao.

Ví dụ: bạn dùng công nghệ giảm mỡ nào đó, an toàn, giảm 5kg trong 1 tháng => cam đoan giá của những liệu trình đó không dưới 50tr.

3. Mỗi chế độ/phương pháp dinh dưỡng chỉ phù hợp với một số người. Bạn dùng được không có nghĩa là người khác cũng thấy kết quả như bạn.
=> Nếu bạn đưa lời khuyên cho người khác, hãy đảm bảo là bạn CHỊU TRÁCH NHIỆM GIẢI THÍCH CHO NGƯỜI ĐÓ LUÔN CẢ TÁC DỤNG PHỤ của phương pháp mà bạn đưa ra.
=> Tự hỏi chính mình trước khi cho lời khuyên giảm cân: Nếu họ bị tắt kinh nguyệt, thiếu máu, tuột đường huyết, …. thì bạn có đưa ra được luôn lời khuyên cải thiện chuyện đó cho họ không? Nếu không thì hãy cẩn trọng một chút trước khi động viên ai đó theo đuổi phương pháp mà bạn áp dụng.

4. Vấn đề không phải là giảm cân mà là GIẢM MỠ. Mỡ giảm đột ngột quá nhanh sẽ tạo ra những khoảng trống. Bạn sẽ phải bù vào những khoảng trống đó dưới dạng CƠ. Nếu không cơ thể bạn sẽ bị lão hóa rất nhanh. Nhưng làm sao mà bạn có thể tăng bù ngay 5kg cơ vào những khoảng trống đó ngay được?
=> Giảm mỡ là phải giảm từ từ, song song với hoạt động làm tăng cơ thì mới ổn thỏa được.
=> Có những người giảm mỡ nhanh không thấy lão hóa. Nhưng điều này không chính xác cho tất cả mọi người.

5. Có những người trời sinh có thớ cơ lớn. Nhìn trông tưởng mập nhưng thật ra mỡ không nhiều như họ nghĩ. Phần lớn trong đó là cơ. Họ ăn uống kiêng khem quá, thiếu dinh dưỡng dẫn đến CƠ THỂ TỰ ĂN CƠ BẮP của mình luôn => Cơ thể lúc nào cũng trong trạng thái vật vã, mệt mỏi, thiếu hụt năng lượng, nội tiết tố rối loạn, mất ngủ,…

Hết phần 1

Xem phần 2 tại đây

Health coach & Master therapy yoga Trần Khoa Việt Nhi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *